FOODS
THAT BRIGHTEN
YOUR MOOD

การเลือกรับประทานอาหารหลายชนิด มีส่วนช่วยลดความเครียดได้ ในขณะที่การงดอาหารหลายชนิด ก็ช่วยให้ร่างกาย จิตใจอยู่ในภาวะสมดุล อยากรู้สึกเฟรช ปลอดโปร่ง จากภายใน สู่ความเบิกบานสดใสภายนอก พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ได้อย่างมีพลังเต็มพิกัด ควรรับประทานอะไรบ้าง ลองไปดูกัน

DE-STRESS
อะโวคาโด
อุดมด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยวและโพแทสเซียม ช่วย ลดความดันโลหิต และคลายความกังวลได้ดี
ผักโขม
อุดมด้วยแมกนีเซียม ช่วยลดระดับความเครียด แก้อาการปวดศีรษะและอ่อนเพลีย
ถั่วเปลือกแข็ง
เช่น พิสตาชิโอ อัลมอนด์ วอลนัท มีวิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาท ลดความเครียด ความตื่นเต้น ช่วยให้จิตใจสงบ
RELAX
กุ้ง
มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และช่วยบำรุงความจำ
เนื้อวัว
ประกอบด้วยวิตามินบีหลายชนิด เสริมสร้างระบบประสาท ป้องกันโรควิตกกังวล ช่วยบำรุงความจำ ทำให้จิตใจผ่อนคลาย
ส้ม
มีวิตามินสูง ช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือฮอร์โมนแห่งความเครียดให้เข้าสู่ระดับปกติ ลดอาการตื่นเต้นและความเฉื่อยชาของ เซลล์สมอง
REFRESH
แซลมอน
อกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ช่วยควบคุมอารมณ์ กระตุ้นความจำ ทำให้จิตใจแจ่มใส
เนื้อไก่
ช่วยสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ลดความกังวล อาการตื่นเต้น รับมือกับอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้จิตใจแจ่มใส
เต้าหู้
ประกอบด้วยกรดทริปโตเฟน ช่วยให้จิตใจสงบ บรรเทา กล้ามเนื้อหดเกร็ง กระตุ้นเซลล์สมอง ทำให้ร่าเริงและ หลับสบาย
CHEER UP
กีวี
อุดมด้วยวิตามิน ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารอะดรีนาลีน ช่วยลดความเครียด ความวิตกกังวล และทำให้นอนหลับสบาย
ข้าวโอ๊ต
หรือข้าวกล้อง ให้พลังงานและใยอาหาร ช่วยให้สมอง หลั่งสารแห่งความสุข เซโรโทนิน ทำให้อารมณ์ดี
กล้วย
ประกอบด้วยแอลคาลอยด์ ช่วยกระตุ้นประสาท ลดอาการตื่นเต้นและความเครียด แก้อาการนอนไม่หลับ
ดื่มน้ำสะอาดวันละ
2,500-3,000 ซีซี / วัน
ค่อยๆ จิบ ตลอดวัน นอกจาก เติมความชุ่มชื่นป้องกันภาวะขาดน้ำแล้ว ช่วยให้ผิว นุ่มชุ่มชื่นอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยป้องกันการเกิดอาการอ่อนเพลียได้อีกด้วย
งดดื่มแอลกอฮอล์เมื่อรู้สึกเครียด
เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กดประสาท เมื่อดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินบี และทำลายเซลล์สมอง
งดรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
เพราะอาหารจะอยู่ในกระเพาะนาน ทำให้เลือดต้องมาเลี้ยงกระเพาะอาหารนานขึ้น และจะส่งเลือดไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง ทำให้รู้สึก ไม่สดชื่น ขาดความกระปร้ีกระเปร่าและง่วงซึม
งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
อย่างชา กาแฟ น้ำอัดลมเพราะคาเฟอีนมีส่วนกระตุ้นและเพิ่ม การหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เพิ่มความเครียดและอาจส่งผลทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้
เติมส่วนผสมที่มอบกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ลงในเครื่องดื่มถ้วยโปรด ช่วยเสริมรสชาติให้กลมกล่อมลงตัว และกระตุ้นความสดชื่น หรือผ่อนคลาย เลือกได้ตามใจ
LEMON FIXER
เติมเลม่อนสักชิ้น ในเครื่องดื่ม

ทั้งน้ำดื่ม น้ำหวาน หรือชา ให้กลิ่นหอมสดชื่นจากซิตรัส

THE PERFECT MATCH
ช็อกโกแลตและส้ม คู่แมทช์สุดเพอร์เฟกต์

ฝานผิวส้มบางๆ โรงลงบนช็อกโกแลตร้อน หรือเย็น เป็นคู่ที่ถูกใจและลงตัว สำหรับช็อกโกแลตเลิฟเวอร์

HERBAL TEA
สมุนไพร มอบความสดชื่น โดยเฉพาะใครที่ชอบดื่มชา

ลองเติมใบสะระแหน่ หรือมิ้นท์ลงไป จะช่วยให้ชามีกลิ่นหอม และให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น

REFRESHING
RELAXED
เปปเปอร์มิ้นท์

พืชสมุนไพรตระกูลมิ้นท์ ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งนำมาปรุงอาหาร ผลิตยาสีฟัน ด้วยกลิ่นและรสซาบซ่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยละลายเสมหะ ติดเชื้อในลำคอ ลดอาการปวดและเสียดท้องได้ดี นอกจากนี้ ยังมีส่วนกระตุ้นให้ สมองปลอดโปร่ง ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า กลับสู่ความพร้อมในการเรียนรู้ และสร้างสรรค์

โหระพา

มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อ สุขภาพสูง ทั้งเสริมภูมิ คุ้มกัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันความเสียหายของร่างกายอันเกิดจากอนุมูลอิสระ ช่วยให้เจริญอาหาร ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ความเครียด ช่วยกระตุ้นความจำ และสมาธิ ให้ร่างกายและจิตใจ รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดอาการซึมเศร้า

โรสแมรี่

ไม้ใบที่มีกลิ่นหอมจัด นิยมใช้ปรุงอาหารหลายชนิด เพื่อดับกลิ่นคาว ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่า รับประทาน ในโรสแมรี่มี สารฟลาโวนอยด์หลายประเภท ช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมถึงมีกรดที่ช่วยต้านการอักเสบของแผลและต้านเชื้อโรค นอกจากนี้ กลิ่นหอมของโรสแมรี่ ยังช่วยคลายความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ช่วยให้สงบ และมีสมาธิ

กุหลาบ

มีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มไลโคปีนและวิตามินซี ช่วยกระตุ้นระบบภูมิ คุ้มกัน อีกทั้งกลิ่นหอม อ่อนๆ ของกุหลาบ ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยคลายความวิตกกังวล ความเครียด เศร้าหมอง บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยกระตุ้นความจำ และทำให้จิตใจสงบ