การเลือกรับประทานอาหารหลายชนิด มีส่วนช่วยลดความเครียดได้ ในขณะที่การงดอาหารหลายชนิด ก็ช่วยให้ร่างกาย จิตใจอยู่ในภาวะสมดุล อยากรู้สึกเฟรช ปลอดโปร่ง จากภายใน สู่ความเบิกบานสดใสภายนอก พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ได้อย่างมีพลังเต็มพิกัด ควรรับประทานอะไรบ้าง ลองไปดูกัน
ทั้งน้ำดื่ม น้ำหวาน หรือชา ให้กลิ่นหอมสดชื่นจากซิตรัส
ฝานผิวส้มบางๆ โรงลงบนช็อกโกแลตร้อน หรือเย็น เป็นคู่ที่ถูกใจและลงตัว สำหรับช็อกโกแลตเลิฟเวอร์
ลองเติมใบสะระแหน่ หรือมิ้นท์ลงไป จะช่วยให้ชามีกลิ่นหอม และให้ความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น
พืชสมุนไพรตระกูลมิ้นท์ ที่มีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งนำมาปรุงอาหาร ผลิตยาสีฟัน ด้วยกลิ่นและรสซาบซ่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยละลายเสมหะ ติดเชื้อในลำคอ ลดอาการปวดและเสียดท้องได้ดี นอกจากนี้ ยังมีส่วนกระตุ้นให้ สมองปลอดโปร่ง ตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า กลับสู่ความพร้อมในการเรียนรู้ และสร้างสรรค์
มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ มีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อ สุขภาพสูง ทั้งเสริมภูมิ คุ้มกัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันความเสียหายของร่างกายอันเกิดจากอนุมูลอิสระ ช่วยให้เจริญอาหาร ลดอาการคลื่นไส้อาเจียน ช่วยลดอาการเหนื่อยล้า ความเครียด ช่วยกระตุ้นความจำ และสมาธิ ให้ร่างกายและจิตใจ รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดอาการซึมเศร้า
ไม้ใบที่มีกลิ่นหอมจัด นิยมใช้ปรุงอาหารหลายชนิด เพื่อดับกลิ่นคาว ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่า รับประทาน ในโรสแมรี่มี สารฟลาโวนอยด์หลายประเภท ช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง รวมถึงมีกรดที่ช่วยต้านการอักเสบของแผลและต้านเชื้อโรค นอกจากนี้ กลิ่นหอมของโรสแมรี่ ยังช่วยคลายความเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ช่วยให้สงบ และมีสมาธิ
มีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มไลโคปีนและวิตามินซี ช่วยกระตุ้นระบบภูมิ คุ้มกัน อีกทั้งกลิ่นหอม อ่อนๆ ของกุหลาบ ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยคลายความวิตกกังวล ความเครียด เศร้าหมอง บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยกระตุ้นความจำ และทำให้จิตใจสงบ