แจกสูตร! ซุปกิมจิเนื้อวัว | Free Recipe! Bulgogi Kimchi Soup

27 พ.ค. 2567

เคยสงสัยกันมั้ยคะว่าทำไมชาวเกาหลีถึงได้มีผิวพรรณดี ขาว ใส โดดเด่นมาแต่ไกล จะออป้าหรือออนนี่สวยๆ หล่อๆ กันทั้งนั้น หนึ่งในเคล็ดลับการมีสุขภาพผิวที่ดีคือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ กิมจิเป็นอาหารที่ชาวเกาหลีทุกครัวเรือนต้องมีติดบ้าน เรียกว่าเป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารแทบทุกมื้อ ขาดไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ คล้ายๆ กับคนไทยที่รับประทานข้าวกันเป็นกิจวัตร ตามแอดไปไขความลับเรื่องประโยชน์ของกิมจิกันดีกว่าค่ะ
Have you ever wondered why Koreans have such beautiful skin? One of the secrets to healthy skin is to consume healthy foods. Kimchi, for instance, is a must-have side dish to eat alongside every main meal for all Korean households. It’s similar to Thai people in a way that rice is a part of our main diet. Let’s discover what kimchi has to offer in terms of health advantages.
  • ช่วยป้องกันมะเร็งทางเดินอาหาร
กิมจิอุดมไปด้วยโพรไบโอติก ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันอาการท้องผูกซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของมะเร็งทางเดินอาหาร
  • Prevent digestive cancers
Kimchi is enriched with probiotics which assist with the excretory system and prevent constipation, one of the main causes of digestive cancers.
  • ช่วยควบคุมน้ำหนัก
กิมจิเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ แต่ไฟเบอร์สูง
  • Help with weight control
Kimchi is a healthy food suitable for those who intend to lose weight as it is low in calories and high in fiber.
  • ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
แบคทีเรียแล็คทิคและวิตามินซีในกิมจิช่วยในการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวเต่งตึง กระชับ ไม่มีริ้วรอย ช่วยให้เซลล์ผิวไม่เสื่อมสภาพเร็ว
  • Nourish skin
Lactic bacteria and vitamin C contained in Kimchi boost collagen and firm up the skin. As a result, the skin has no wrinkle and slows down the degeneration of skin cells.
  • ช่วยบำรุงสายตา
กิมจิมีส่วนประกอบของวิตามินเอถึง 18% ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ให้เซลล์ประสาทตาเสื่อมช้าลง
  • Improve eyesight
Kimchi contains up to 18% of vitamin A which nourishes your eyesight and delay optic nerve degeneration.
  • ลดระดับไขมันในร่างกาย
การรับประทานกิมจิอย่างสม่ำเสมอช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดในสมองตีบตัน
  • Reduce cholesterol levels
Consuming kimchi regularly can lower the level of LDL cholesterol and prevent heart disease and ischemic stroke.
ในฐานะที่แอดมินเองก็เป็นคนที่ชื่นชอบในการทานกิมจิ ก็เพิ่งรู้ว่าประโยชน์มีมากมายจนรู้อย่างนี้ต่อไปจะกินทุกมื้อเลยดีกว่า ซึ่งในวันนี้แอดมินก็ไม่ได้มาบอกเล่าแค่ประโยชน์ของกิมจินะคะ เพราะยังมีสูตรเมนูอาหารเกาหลีที่คลาสสิกสุดๆ พบเห็นในซีรีส์กันบ่อยๆ จะเป็นเมนูอะไรไปไม่ได้ ต้องซุปกิมจิเนื้อวัวเลยค่ะ ไปลงมือทำ พร้อมชิมซุปกิมจิเนื้อนุ่มๆ รสชาติจัดจ้านพร้อมกันเลยค่า…
As a big fan of kimchi, having it every meal is a brilliant idea. The most classic dish for Koreans often seen on TV series can’t be anything else but the kimchi soup. Let’s start cooking the tasty soup!
วัตถุดิบ
Ingredients
สำหรับบุลโกกิ 
For the Bulgogi
1. เนื้อสันนอกหรือริบอายสไลซ์บาง 450 กรัม / 450 g. beef sirloin or ribeye, thinly sliced
2. ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วยตวง / ¼ cup soy sauce
3. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons sugar
4. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tablespoons sesame oil
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon minced garlic
6. ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon grated ginger
7. ต้นหอมซอย ¼ ถ้วยตวง / ¼ cup sliced green onions
8. หอมหัวใหญ่สับ ¼ ถ้วย / ¼ cup chopped onions
9. เมล็ดงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon sesame seeds
10. พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา / ¼ teaspoon black pepper
สำหรับซุป
For the Soup
1. กิมจิสับ 1 ถ้วย / 1 cup kimchi, chopped
2. น้ำซุปเนื้อ 6 ถ้วย / 6 cups beef broth
3. โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon gochujang 
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon soy sauce
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon minced garlic
6. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tablespoon sesame oil
7. เต้าหู้หั่นเต๋า 1 ถ้วย / 1 cup tofu, cubed
8. เห็ดหอมหั่นชิ้น 1 ถ้วย / 1 cup mushrooms, sliced 
9. กะหล่ำปลีนภาสับ 1 ถ้วย / 1 cup Napa cabbage, chopped
10. บวบหั่นชิ้น 1 ถ้วย / 1 cup zucchini, sliced
11. ต้นหอมสไลซ์ 2 ต้น / 2 green onions, sliced
12. ข้าวสวยสำหรับเสิร์ฟ / Cooked rice, for serving
วิธิทำ
Instructions
การเตรียมบุลโกกิ 
Preparing the Bulgogi 
1. ผสมซีอิ๊ว น้ำตาล น้ำมันงา กระเทียมสับ ขิงขูด ต้นหอม หัวหอมสับ เมล็ดงา และพริกไทยดำเข้าด้วยกัน 
Combine the soy sauce, sugar, sesame oil, minced garlic, grated ginger, green onions, chopped onions, sesame seeds, and black pepper.
2. ใส่เนื้อสไลซ์ลงในซอสปรุงรสข้างต้น คลุกเคล้าให้เข้ากันจนซอสเคลือบเนื้อทั้งหมด หมักไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือหมักข้ามคืนแล้วพักไว้ในตู้เย็น
Add the thinly sliced beef to the marinade, mixing well to ensure all the beef is coated. Let it marinate for at least 30 minutes, or overnight in the refrigerator for best results.
การทำซุป 
Making the Soup
1. ตั้งหม้อบนเตาไฟ เทน้ำมันงาใส่ลงในหม้อ ปรับไฟร้อนปานกลาง 
In a large pot, heat the sesame oil over medium heat.
2. ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมประมาณ 1 นาที 
 Add the minced garlic and sauté until fragrant, about 1 minute.
3. ใส่กิมจิสับแล้วผัดต่อประมาณ 2-3 นาที หรือจนกว่ากิมจิพอสุก
Add the chopped kimchi and cook for 2-3 minutes until the kimchi is slightly softened.
4. ปรุงรสด้วยโคชูจังและซีอิ๊วขาว แล้วผัดต่ออีก 1 นาที 
Stir in the gochujang and soy sauce, cooking for another minute.
5. เทน้ำซุปเนื้อลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อหมักปรุงรส ต้มให้เข้ากัน
 Pour in the beef broth and bring the mixture to a boil.
6. เมื่อซุปเดือด ปรับไฟลดลง จากนั้นใส่เห็ด กะหล่ำปลีนภา และซูกินีลงในหม้อ 
Once boiling, reduce the heat to a simmer and add mushrooms, Napa cabbage, and zucchini.
7. เคี่ยวประมาณ 10-15 นาที หรือจนผักนิ่มและเนื้อวัวสุก 
Simmer for 10-15 minutes, or until the vegetables are tender and the beef is cooked through.
8. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวหรือโคชูจังเพิ่มเติมหากรสชาติยังไม่เข้าที่
Taste and adjust seasoning with additional soy sauce or gochujang if needed.
9. ใส่เต้าหู้หั่นเต๋า แล้วเคี่ยวต่อไปอีก 2 นาที ปิดท้ายด้วยโรยต้นหอมสไลซ์ แล้วปิดเตาไฟ
Add tofu and simmer for another 2 minutes. Then, add sliced spring onions after that, turn off the heat.
การเสิร์ฟ 
Serving
1. เสิร์ฟซุปบุลโกกิร้อนๆ คู่กับข้าวหุงสุก 
Serve hot bulgogi kimchi soup, accompanied by bowls of cooked rice. 
2. ปรับส่วนผสมและปรุงรสได้ตามใจชอบ! แล้วค้นพบความอร่อยได้เลย!
Feel free to adjust the ingredients and seasoning to your taste! Enjoy!
ตอนนี้ห้องเครื่อง เอ้ย! ห้องครัวของแอดมินหอมกรุ่นไปด้วยซุปกิมจิเนื้อหอมกรุ่น บอกเลยว่าถ้าได้ซดร้อนๆ กินพร้อมข้าวสวย จะต้องอร่อยที่สุดค่ะ ไม่ต้องไปร้านอาหารเกาหลีก็สามารถทำรับประทานเองได้ ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ และเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและดีที่สุดสำหรับจานอร่อยของเราต้องที่ท็อปส์ ทั้งช่องทางหน้าร้านและหน้าจอบนเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นได้เลยค่ะ เพราะเราจัดหนัก จัดเต็มเรื่องคุณภาพของสินค้า สด ใหม่ รู้ใจทุกคนอยู่เสมอ ไปช็อปกันเยอะๆ น้า…
The lovely smell of kimchi soup prevails the kitchen. Enjoying the savory soup alongside a bowl of steamed rice sounds like a perfect idea. It’s a very simple dish which can be easily made and enjoyed in the comfort of your own home. Looking for high-quality ingredients for your delicious creation? Simply visit our Tops all branches near you or shop at Tops Online with our website or application for 24-hour online shopping. Furthermore, you might find a range of foods on your wish list apart from the ingredients required for the recipe.
🔎 ติดตามเมนูใหม่ๆ และโปรโมชั่นเด็ดก่อนใคร
ที่ LINE TopsThailand 👉  เพิ่มเพื่อน 

Follow us for new recipes, the best deals, and promotional prices at LINE: @Tops Thailand