แจกสูตร! เบอร์เกอร์ไต้หวันเจ | Free Recipe! Vegan Taiwanese Gua Bao

16 ต.ค. 2566

แจกสูตร! เบอร์เกอร์ไต้หวันเจ | Free Recipe! Vegan Taiwanese Gua Bao
เทศกาลเจปีนี้ มาอิ่มใจ อร่อยเจกับเมนูเบอร์เกอร์ไต้หวันเจ หรือ กั้วเปา (Gua Bao) เมนูสแน็คสัญชาติไต้หวัน เป็นแป้งหมั่นโถวสีขาวที่รูปร่างคล้ายเบอร์เกอร์ สอดไส้สารพัดหมูสามชั้นตุ๋น ผักกาดดอง และผักชี แต่ในวันนี้เราจะแปลงสูตรให้กลายมาเป็นเมนูเจที่รสชาติอร่อยเด็ดไม่แพ้กัน อยากรู้ว่าแอดมินจะรังสรรค์เป็นไส้อะไรแทน ตามไปชมกันเลย!
Enjoy delicious vegetarian food with “Gua Bao”, the classic Taiwanese food, featuring delicious braised pork belly, pickled cabbage, and coriander stuffed into fluffy buns. On the occasion of the Thai Vegetarian Festival 2023, we will transform Gua Bao into a savory vegetarian recipe like the original ones. Are you ready to find out what you need and how to prepare “Vegan Taiwanese Gua Bao”? Follow us now! 

วัตถุดิบสำหรับเบอร์เกอร์หมั่นโถว
Ingredients for the burger buns
1. แป้งอเนกประสงค์ 2½ ถ้วยตวง / 2½ cups all-purpose flour
2. ยีสต์แห้ง 1 ½ ช้อนชา / 1½ tsp. dry yeast
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. white sugar
4. น้ำอุ่น ½ ถ้วย / ½ cup warm water
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. vegetable oil
6. เกลือ 1 หยิบมือ / Pinch of salt

วัตถุดิบสำหรับไส้
Ingredients for the filling
1. เต้าหู้สไลซ์แผ่นหั่นชิ้น 1 แผ่น / 1 block of tofu, sliced into thin squares
2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. soy sauce
3. ซอสฮอยซิน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. hoisin sauce
4. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. sesame oil
5. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. rice vinegar
6. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. brown sugar
7. กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ / 2 cloves garlic, minced
8. ขิงขูด 1 ช้อนชา / 1 tsp. ginger, grated
9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. vegetable oil
10. เห็ดหอมสไลซ์ 1 ถ้วยตวง / 1 cup sliced shiitake mushrooms
11. กะหล่ำปลีฝอย 1 ถ้วย / 1 cup shredded cabbage
12. ใบผักชีสด 1 ถ้วย / 1 cup fresh cilantro leaves
13. ต้นหอมหั่นซอย 1 ถ้วย / 1 cup sliced green onions
14. ถั่วลิสงบด สำหรับโรยหน้า ปริมาณตามต้องการ / Crushed peanuts for decorating as preferred

วิธีทำ Instructions
เตรียมแป้งเบอร์เกอร์หมั่นโถว Prepare the buns
1. ละลายน้ำตาลทรายในน้ำอุ่นแล้วเติมยีสต์ลงไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะเกิดฟอง
Dissolve the white sugar in warm water and add the yeast. Let it rest for about 10 minutes or until foamy.
2. ในชามผสมขนาดใหญ่ รวมแป้งอเนกประสงค์และเกลือเข้าด้วยกัน ทำหลุมตรงกลางแล้วเติมส่วนผสมยีสต์และน้ำมันพืชลงไป ผสมจนเป็นเนื้อแป้ง จากนั้นนวดแป้งบนพื้นผิวที่โรยแป้งไว้ประมาณ 10 นาที หรือนวดจนกว่าจะเนียนและยืดหยุ่น
In a large mixing bowl, combine the flour and salt. Make a well in the center and add the yeast mixture and vegetable oil. Mix until it forms a dough. Knead the dough on a floured surface for about 10 minutes, or until smooth and elastic.
3. วางแป้งลงในชามที่ทาน้ำมันไว้ แล้วคลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ แล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 60-90 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า จากนั้นทุบแป้งเพื่อไล่อากาศออก แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วนเท่าๆ กัน ม้วนแต่ละส่วนเป็นรูปวงรี พับแป้งรูปวงรีแต่ละอันลงครึ่งหนึ่ง เพื่อสร้างรูปทรงขนมปังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว วางขนมปังแต่ละชิ้นลงบนสี่เหลี่ยมกระดาษรองแป้ง และพักไว้ 30 นาทีเพื่อให้แป้งขึ้นฟูขึ้นอีกครั้ง
Place the dough in a greased bowl, cover with a damp cloth, and let it rise in a warm place for about 60-90 minutes, or until it doubles in size. Punch down the dough to release the air and divide it into 8 equal portions. Roll each portion into an oval shape. Fold each oval in half to create the characteristic bun shape. Place each bun on a parchment paper square and let them rest for 30 minutes to rise again.
4. เมื่อครบเวลาตามกำหนดแล้ว ให้นำแป้งหมั่นโถวไปนึ่งสุกเป็นเวลา 10-12 นาที หรือจนกว่าแป้งฟูและสุกโดยทั่วกัน
Steam the burger buns for 10-12 minutes until they're fluffy and cooked through.

เตรียมไส้เต้าหู้
Prepare the tofu filling
1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซอสฮอยซิน น้ำมันงา น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำตาลทรายแดง และขิงขูดลงในชามเพื่อทำเป็นซอสหมัก 
Mix the soy sauce, hoisin sauce, sesame oil, rice vinegar, brown sugar, and ginger in a bowl to create the marinade.
2. จากนั้นเคลือบเต้าหู้หั่นเต๋าด้วยซอสหมักแล้วพักไว้อย่างน้อย 30 นาที 
Coat the tofu slices with the marinade and let them sit for at least 30 minutes.
3. ตั้งกระทะบนเตาไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ จากนั้นใส่เต้าหู้หมัก แล้วทำให้สุก โดยสังเกตว่าเต้าหู้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนทั้ง 2 ฝั่ง แล้วปิดเตาไฟ ตักส่วนผสมเต้าหู้ใส่ลงในภาชนะ แล้ววางพักไว้
Heat a pan over medium heat with a tablespoon of vegetable oil. Add the marinated tofu slices and cook until they are lightly browned on both sides.

เตรียมไส้เห็ดหอมและกะหล่ำปลี Prepare the mushroom and cabbage filling
1. ในกระทะเดียวกัน ให้เติมน้ำมันพืชลงในกระทะอีกเล็กน้อย ใส่เห็ดหอมสไลซ์แล้วผัดจนสุกและนิ่มดี 
In the same pan, add a bit more vegetable oil if needed and sauté the shiitake mushrooms until they're tender.
2. จากนั้นใส่กะหล่ำปลีฝอย ผัดวัตถุดิบให้เข้ากัน ปิดเตาไฟ ตักส่วนผสมไส้เห็ดหอมและกะหล่ำปลีใส่ลงในภาชนะ แล้ววางพักไว้
Add the shredded cabbage and cook for a few minutes until it's slightly wilted.

ขั้นตอนประกอบเบอร์เกอร์ไต้หวันเจ Assemble the Gua Bao
1. นำแป้งเบอร์เกอร์หมั่นโถวมาทาซอสฮอยซินบางๆ ให้ทั่วทั้งชิ้น 
Open the steamed buns and spread a little hoisin sauce inside each bun.
2. วางเต้าหู้สไลซ์แผ่นหั่นชิ้นในแต่ละชิ้นแป้งเบอร์เกอร์หมั่นโถว ตักไส้เห็ดหอมและกะหล่ำปลีใส่ลงในแป้งเบอร์เกอร์หมั่นโถวให้ทั่วทั้งชิ้น โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบดตามต้องการ และตกแต่งผักชีปิดท้าย ก็เป็นอันเสร็จ อร่อยเพลินกับกั้วเปาไต้หวันเจตลอดเทศกาลนี้ได้เลย!
Place a piece of tofu in each bun and top with the sautéed mushrooms and cabbage. Garnish with crushed peanuts if desired.
Enjoy your delicious and vegan Taiwanese Gua Bao!


🔎 ติดตามเมนูใหม่ๆ และโปรโมชั่นเด็ดก่อนใคร
ที่ LINE TopsThailand 👉  เพิ่มเพื่อน